Nguyễn Thái Dương: “VGA Tour sẽ hướng đến việc tổ chức các giải golf quốc tế lớn trong tương lai”

Đó là những dự đoán, kỳ vọng của giám đốc giải Lexus Challenge 2022, ông Nguyễn Thái Dương về tiềm năng phát triển của golf chuyên nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Thái Dương - Giám đốc giải Lexus Challenge 2022

Lexus Challenge 2022, giải đấu mở màn cho mùa giải VGA Tour 2022, sở hữu quỹ thưởng lên đến 1,6 tỷ đồng và theo những ghi nhận mới nhất, số lượng golfer đăng ký tham dự giải đã thiết lập kỷ lục. Trong hoàn cảnh mà Covid-19 vẫn đang lây lan rất nhanh và mạnh trong cộng đồng, việc VGA Tour tổ chức được giải đấu và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng golf, đã chứng minh thực tế rằng Việt Nam đang thực sự sẵn sàng để đưa golf chuyên nghiệp lên một tầm cao mới.

“Việt Nam đang ở Bắc cực, tiến gần về xích đạo, rất xa với đỉnh cao của golf chuyên nghiệp thế giới. Tuy nhiên, chúng ta cũng đang có những bước tiến rất nhanh và vững vàng.” Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Thái Dương – Giám đốc giải đấu Lexus Challenge 2022 khi được hỏi về việc Việt Nam đang đứng đâu trên bản đồ golf thế giới.

Rõ ràng, cơ hội để Việt Nam phát triển golf chuyên nghiệp là vô cùng lớn, nhất là khi số lượng sân golf, người chơi golf đang tăng rất nhanh. Tuy nhiên, để hiện thức hóa những cơ hội đó, chúng ta phải đối đầu với không ít những thách thức.

Trước tiên là về thu nhập của người Việt Nam đang ở mức thấp so với các quốc gia phát triển. Điều đó là một trở ngại lớn bởi để đầu tư, phát triển golf chuyên nghiệp, chi phí chi trả cho một vận động viên thi đấu đỉnh cao là không hề nhỏ. Bên cạnh đó, chúng ta là nước có xuất phát điểm muộn, nên để thu hẹp trình độ giữa các golfer Việt Nam với quốc tế không phải chuyện ngày một ngày hai.

Ông Nguyễn Thái Dương là người vô cùng tâm huyết với golf chuyên nghiệp Việt Nam.

“Tôi có một cái nhìn khá tươi sáng cho golf chuyên nghiệp Việt Nam. Tôi tin rằng chúng ta sẽ phát triển rất xa, là nước đi đầu trong khu vực Đông Nam Á, và hy vọng chúng ta sẽ là quốc gia phát triển ở Châu Á, giống như cách mà Hàn Quốc vươn tầm thế giới.” Ông Nguyễn Thái Dương đưa ra những dự đoán về golf chuyên nghiệp Việt trong tương lai.

Về kế hoạch phát triển, VGA Tour sẽ cố gắng tăng số lượng giải đấu lên thành 7 giải trong năm 2023 (năm nay có 5 giải trong lịch trình), và tiếp tục tăng nhiều hơn nữa về số lượng người chơi, cũng như tiền thưởng trong những năm tới. Và đặc biệt, VGA Tour cũng đã lên những kịch bản làm việc với những hệ thống giải golf lớn nhất thế giới như Asian Tour, European Tour hay thậm chí là PGA Tour để đồng tổ chức các giải đấu có quy mô vô cùng lớn trên lãnh thổ của Việt Nam.

Đó là những kỳ vọng rất lớn, nhưng không phải là không có cơ sở của VGA Tour nói chung và của Nguyễn Thái Dương nói riêng đặt ra cho sự phát triển của golf chuyên nghiệp Việt. Và đương nhiên, nếu nó trở thành hiện thực, sẽ phải tốn rất nhiều thời gian, cũng như sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng golf Việt.